GRC, Vật liệu

Phào Chỉ Bê Tông GRC Đúc Sẵn Giải Pháp Tiết Kiệm Chi Phí

Phào Chỉ Bê Tông GRC Đúc Sẵn Giải Pháp Tiết Kiệm Chi Phí

Phào chỉ bê tông GRC đúc sẵn là một loại vật liệu được dùng trong lĩnh vực thiết kế trang trí đặc biệt là ngoại thất. Với những tính năng ưu việt mà loại phào chỉ này đang dần được lựa chọn và sử dụng phổ biến hơn giải pháp tối ưu chi phí thời gian cho công trình. Hãy cùng ANCON tìm hiểu về loại phào chỉ bê tông này nhé.

Phào chỉ bê tông GRC là gì?

Trước khi tìm hiểu về phào chỉ bê tông, bạn nên cần biết sơ khái niệm về phào chỉ. ANCON sẽ định nghĩa một cách thật dễ hiểu cho bạn về phào chỉ. Phào chỉ là một dải vật liệu có hoa văn được tạo trên bề mặt phẳng của tường hoặc ở nơi tiếp giáp giữa các bề mặt để tạo nên một hiệu ứng chuyển tiếp đặc sắc. Với vai trò chủ yếu là tăng độ thẩm mỹ và tạo điểm nhấn đặc biệt cho ngôi nhà. Giờ đây phào chỉ dần trở thành một sản phẩm trang trí không thể thiếu trong những công trình kiến trúc.

Phào chỉ GRC, GRC Cornices từ bê tông sợi thủy tinh GRC đúc sẵn được sản xuất theo đơn đặt hàng theo thiết kế riêng dự án.

Phào chỉ GRC, GRC Cornices từ bê tông sợi thủy tinh GRC đúc sẵn được sản xuất theo đơn đặt hàng theo thiết kế riêng dự án.

Phào chỉ bê tông GRC là loại phào chỉ được sản xuất bằng chất liệu bê tông GRC, GFRC khá mới mẻ trong lĩnh vực về phào chỉ trang trí. Phào chỉ bê tông được sản xuất theo các mẫu theo thiết kế có sẵn với phương pháp sản xuất chính là đúc khuôn. Với chất liệu GRC thành phần chính là xi măng, cát, nước cùng một số chất phụ gia khác. Trong phào chỉ bê tông thì phào chỉ bê tông sợi thuỷ tinh là loại phào chỉ đang phổ biến và ứng dụng nhiều nhất vào trong các công trình. Bởi vì rất đa năng, dễ sản xuất và thi công nên dễ dàng đáp ứng được với mọi yêu cầu.

Phào chỉ bê tông sợi thuỷ tinh GRC được đúc từ những chiếc khuôn có sẵn nên nó rất đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng. Thêm vào đó các tỉ lệ về đường nét và hoa văn được tạo nên một sự đồng nhất vô cùng tinh tế với nhau. Phào chỉ bê tông đúc khuôn phù hợp với những công trình kiến trúc hiện đại bởi vì màu sắc tự nhiên và bề mặt có một độ hoàn thiện tuyệt đối.

Những ưu điểm vượt trội của phào chỉ bê tông GRC

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu phào chỉ trang trí như thạch cao, nhựa PU, nhựa PS, đá, gỗ,…Vì vậy mà không khó để tìm những mẫu phào chỉ phù hợp với từng nhu cầu khác nhau. Ở mỗi loại sẽ có những tính ưu việt riêng để phù hợp với từng loại công trình khác nhau. Phào chỉ bê tông cũng không ngoại lệ, dưới đây là một vài ưu điểm của nó.

 • Tính hữu ích đầu tiên phải kể đến của loại phào chỉ này là sự đa dạng về mẫu mã, có thể dễ dàng sản xuất theo hình dáng kích thước và yêu cầu của khách hàng. Phào chỉ bê tông có thể tạo ra được nhiều kiểu dáng, hoa văn từ đơn giản đến phức tạp khác nhau. 
 • Phào chỉ bê tông có thể tạo ra những chi tiết có kích thước lớn với khả năng chịu lực, chịu nén và uốn dẻo của bê tông rất cao nên sẽ không làm rạn nứt bề mặt. Các dải phào chỉ lớn có thể tạo được điểm nhấn giữa các tầng cho những công trình cao tầng hay biệt thự đồ sộ. Đây là đều mà các loại phào chỉ được làm từ vật liệu khác không đáp ứng được.
 • Đối với loại phào chỉ này thì một ưu điểm không thể nào không nhắc đến đó là về độ bền. Bản chất của phào chỉ bê tông được làm từ nguyên liệu cơ bản nhất trong xây dựng đó là xi măng. Chính vì thế mà không cần phải lo ngại khi gặp những tác động từ môi trường. Tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng và thay mới. 
 • Khả năng về chống thấm nước của phào chỉ bê tông GRC rất tốt nên không phải lo về việc ẩm mốc, mối mọt, cong vênh hay nứt nẻ khi gặp điều kiện thời tiết khắc nghiệt.  
 • Phào chỉ bê tông đúc sẵn sẽ giúp tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian thi công cho các công trình.
 • Phào chỉ GRC là vật liệu chống cháy, không bắt cháy và tránh cháy lan trong công trình.

Kỹ thuật sản xuất phào chỉ bê tông GRC

Để sản xuất các sản phẩm phào chỉ sẽ dựa theo thiết kế chi tiết của từng dự án cụ thể. Tùy theo yêu cầu kỹ thuật cũng như kiến trúc của từng dự án mà quyết định đến quá trình sản xuất, quy trình sản xuất sẽ bao gồm 2 công tác chính là tạo khuôn phào chỉ và sản xuất phào chỉ. Cùng tìm hiểu sâu hơn 2 công tác chính này theo nội dung bên dưới

Công tác tạo khuôn phào chỉ

Sau khi có bản vẽ thiết kế về sản phẩm phào chỉ bê tông GRC cho các công trình dự án cụ thể, tùy thuộc vào hình dáng, bề mặt, yêu cầu kỹ thuật của từng sản phẩm, chúng ta sẽ tiến hành tạo khuôn. Quá trình tạo khuôn cho phào chỉ sẽ trải qua 2 công việc như sau:

 • Tạo khuôn dương bản: Khuôn dương bản được tạo tác bằng nhiều cách khác nhau và nhiều thành phần chất liệu cấu thành phong phú. Có thể kể qua một số chất liệu để tạo khuôn như sử dụng CNC cắt gỗ, form nhựa, mút ghép lại hoặc sử dụng đúc bằng đất sét, thạch cao hoặc đối với những mẫu hình dáng đơn giản không có đường cong thì có thể sử dụng các tấm gỗ phẳng để ghép tạo hình dương bản của mẫu phào chỉ.
 • Tạo khuôn âm bản (Khuôn sử dụng trực tiếp để sản xuất phào chỉ bê tông GRC): Sau quá trình tạo khuôn dương bản hoàn chỉnh (về hính dáng, kích thước, bề mặt, gờ liên kết, vị trí nối,…) sẽ tiến hành tạo khuôn âm bản. Các chất liệu tạo khuôn âm bản sử dụng điển hình trên thị trường hiện nay gồm có: khuôn gỗ, khuôn thép, khuôn nhựa (GRP), khuôn cao su (nhựa dẽo)

Công tác sản xuất phào chỉ bê tông GRC

Quy trình sản xuất phào chỉ trải qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị khuôn

Chuẩn bị khuôn theo yêu cầu kỹ thuật của từng sản phẩm cụ thể. (Công tác tạo khuôn như phần trên đã trình bày)

Bước 2: Bôi chất tách khuôn

 • Xịt khí tẩy bẩn và bụi bám bề mặt khuôn.
 • Phủ đều chất tách khuôn lên mặt khuôn bằng vải hoặc súng phun.
 • Dùng khăn khô lau lại bề mặt khuôn, sao cho chất tách khuôn không đọng lại thành giọt.

Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu theo cấp phối trộn

Chuẩn bị đầy đủ chính xác các nguyên liệu thô như cát, xi măng, phụ gia bột…, các nguyên liệu tinh: màu, mica, phụ gia hóa chất… theo đúng khối lượng của cấp phối chỉ định dự án

Bước 4: Pha trộn nguyên liệu

Cho chất lỏng gồm : nước, polymer, chất phụ gia hóa dẻo vào mẻ trộn. Trộn với tốc độ thấp, sau đó thêm chất tạo màu vào. Kế đến là cho cát và xi măng vào mẻ trộn, tiếp tục trộn nhưng với trộn với tốc độ cao hơn vào khoảng 1800 vòng/phút và trộn trong thời gian từ 1 đến 2 phút. Cuối cùng là thêm chất phụ gia hoá dẻo còn lại vào để đạt được độ lưu động như mong muốn

Bước 5: Phun GRC lớp mặt

Hỗn hợp vữa sau khi trộn đạt yêu cầu sẽ được đổ vào máy phun, sau đó phun lên lớp mặt thành từng lớp đến lúc bề mặt đạt được độ dày 3-6mm

Bước 6: Phun/ Đúc GRC lớp lưng

Tuỳ vào độ đông kết của các lớp trước và kết quả thử nghiệm kéo nhổ mà thời gian phun sẽ thay đổi. Phun thành nhiều lớp phụ thuộc vào hình dáng của cấu kiện cho đến khi đạt đến độ dày theo yêu cầu. Nếu chỗ nào chưa đạt độ dày thì sẽ phun thêm, chỗ quá dày thì sẽ được cạo bớt để đạt được độ dày chuẩn.

Lưu ý: Giữa mỗi lớp phun, công nhân dùng đầm lăn bằng tay nén các lớp vữa. Việc đầm phải đều tay và tiến hành trên khắp bề mặt phun.

Bước 7: Xử lý mặt lưng

Sau khi phần lớp lưng đủ độ dày theo yêu cầu kỹ thuật, chúng ta thực hiện hoàn thiện phần bề mặt của lớp lưng:

 • Lăn Ru lô hoặc ấn sóng khuôn.
 • Vuốt phẳng.

Bước 8: Bảo dưỡng

Thực hiện bão dưỡng để tạo điều kiện cho GRC đạt cường độ tốt nhất:

 • Phủ vải ẩm hoặc che bạt.
 • Phủ màng keo ngăn bốc hơi nước.

Kỹ thuật lắp dựng phào chỉ bê tông GRC

Đối với sản phẩm phào chỉ bê tông GRC thường sử dụng ở ngoại thất và kích thước hình dáng của chỉ sẽ khác nhau tuỳ vào mỗi công trình kiến trúc. Chính vì điều đó sẽ có những biện pháp kỹ thuật lắp dựng phào chỉ GRC khác nhau cho từng dự án. 

Phào chỉ bê tông GRC có đắt không?

Với nhiều ưu điểm nổi bật và những công năng tuyệt vời được nêu ra ở trên thì mọi người sẽ đặt ra câu hỏi rằng Phào chỉ GRC liệu có đắt hay không? Phào chỉ GRC sẽ thường có mức giá nhiều mức giá khác nhau. Nhưng sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác của công trình mà sẽ có những quy định khác nhau về giá. Nếu quy mô công trình lớn cần những chỉ có kích thước to, hay những công trình thiết kế những phào chỉ với hoạ tiết phức tạp thì sẽ bỏ ra một mức chi phí cao hơn. Bảng giá của phào chỉ sẽ phụ thuộc vào độ khó và độ phức tạp của công trình.

Thi công đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ đội thi công và công ty sản xuất phào chỉ. Để tạo nên những mẫu phào chỉ đẹp, sắc sảo, tinh tế trong từng đường nét, đồng nhất về mọi tỷ lệ thì người thi công cần phải lành nghề, hiểu rõ về đặc tính của vật liệu. Do vậy mà phần chi phí cũng sẽ có sự chênh lệch và khác nhau giữa các đơn vị thi công. 

Với Ancon một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực vật liệu GRC chúng tôi có đội ngũ nhân sự kỹ thuật và máy móc sản xuất chất lượng, từng kinh qua rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau về các sản phẩm mặt dựng GRC, phào chỉ GRC,… Chúng tôi tự tin mang đến dịch vụ tư vấn, thiết kế, sản xuất, thi công lắp đặt Phào chỉ bê tông đúc sẵn GRC chất lượng và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. Để tìm hiểu rõ hơn bạn có thể xem qua dịch vụ: Phào chỉ GRC, GRC Cornices của chúng tôi

 

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phào chỉ bê tông GRC đúc sẵn. Từ đó mà giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về loại phào chỉ này cũng như có thể lựa chọn được đơn vị sản xuất thi công phù hợp cho dự án của mình.

5/5 - (9 bình chọn)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *