GRC, Vật liệu

Bảng Giá Thành Phần Cấp Phối Bê Tông Sợi Thủy Tinh GRC

Thành Phần Cấp Phối Bê Tông Sợi Thủy Tinh GRC

Bê tông sợi thủy tinh GRC là một vật liệu vượt trội trong với các tính năng ưu việt ứng dụng trong ngành xây dựng. Vậy để tạo loại vật liệu này cần những thành phần nguyên vật liệu nào? Cấp phối ra sao? Trong bài viết này cùng Ancon đi tìm hiểu kỹ thuật các vật liệu cấu thành GRC nhé.

Các thành phần nguyên vật liệu bê tông sợi thủy tinh GRC

Thành phần vật liệu GRC/GFRC là hỗn hợp bê tông cốt liệu mịn bao gồm: xi măng, cát, nước, sợi thủy tinh kháng kiềm và các phụ gia hóa dẻo.

Tùy vào nhu cầu cường độ yêu cầu hoặc nhu cầu sử dụng để sản xuất cho từng loại sản phẩm, từng cấu kiện, từng dự án khác nhau thì có từng loại cấp phối (tỉ lệ của từng vật liệu trong hỗn hợp) riêng để tạo ra sao cho phù hợp.

Xi măng

Vật liệu GRC có chứa hàm lượng nước và xi măng khá thấp. Tỷ lệ cho nước và xi măng thông thường sẽ từ 0,3 – 0,35%. Vì thế GRC có trọng lượng nhẹ hơn nhiều bê tông truyền thống và khả năng tích trữ nước rất ít. Xi măng sử dụng trong GRC cũng tùy thuộc vào sản phẩm bề mặt màu sắc mà có thể sử dụng xi măng trắng hoặc xi măng đen.

Đối với cấp phối bê tông sợi thủy tinh GRC sử dụng xi măng trắng thường tạo các cấu kiện hoàn thiện, nội thất, ngoại thất như: bàn ghế trang trí, lavabo, bồn tắm,…

Đối với cấp phối bê tông sợi thủy tinh GRC sử dụng xi măng đen thường tạo các cấu kiện thô, kết cấu như: phào chỉ thổ, các cấu kiện kết cấu (hộp gen, lan can cầu, họp kỹ thuật ngầm, hố ga,…)

Cát sạch

Cát để sản xuất cho vật liệu GRC là loại cát sạch và mịn. Hạt cát được sử dụng có kích thước trung bình vào khoảng 0.3mm đến 0.6mm. Cát sạch mịn giúp cho việc chống tình trạng hỗn hợp bị loãng trong khi sử dụng nguyên liệu thô làm loãng phần mặt dựng của vật liệu và sẽ chỉ phục hồi lại sau quá trình phun. Cát sạch còn giúp cho vật liệu được bền và bề mặt khi hoàn thiện đẹp hơn.

Nước sạch

Thành phần không thể thiếu để hòa trộn các chất liệu khác nhau trong cấp phối, đối với phối trộn bê tông nói chung và bê tông sợi thủy tinh nói riêng luôn luôn phải sử dụng nước sạch, tránh các tạp chất, cáu bẩn,… vì những thành phần tạp chất hay cáu bẩn này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của GRC có thể làm sản phẩm không đảm bảo về bề mặt, cường độ, độ bền,..

Sợi thủy tinh có tính kháng kiềm

Điểm đặc biệt của GRC chính là chứa lượng sợi thủy tinh kháng kiềm, đây là một nguyên liệu tái chế nên sẽ không gây tổn hại đến môi trường. Mặt khác thì sợi thủy tinh kháng kiềm không bị bào mòn giống như thép nên GRC có độ bền khá cao, không chịu tác động bởi thời tiết, kể cả là môi trường nước mặn hay mưa to gió lớn.

Hàm lượng của sợi thủy tinh kháng kiềm ở trong mỗi sản phẩm GRC không giống nhau, thường đa phần sẽ là từ 5%-7%. Tùy vào khối lượng xi măng mà có hỗn hợp hàm lượng lên đến 10% sợi thủy tinh. Tăng hàm lượng sợi sẽ giúp tăng độ bền nhưng lại giảm đi hiệu quả hoạt động. Vì vậy, thường công thức cho hỗn hợp sẽ được tính toán rất kỹ lưỡng để phù hợp với mỗi sản phẩm.

Các chất phụ gia hóa dẻo

Phụ gia Acrylic Polymer chính là sự lựa chọn hàng đầu khi sản xuất ra vật liệu GRC, tốt hơn cả Polymer EVA và SBR. Acrylic khi khô vẫn không làm giảm độ rắn hay bị hòa tan, cũng sẽ không bị vàng đi sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Hầu hết là Acrylic polymer có trong GRC chứa hàm lượng từ 46%-50%. Hai loại acrylic polymer được đánh giá cao là Smooth-On’s duo Matrix và Foton VF-774.

Các phụ gia puzolan như than muội silica, cao lanh hay VCAS có thể được sử dụng cho việc cải thiện các tính chất của GRC. VCAS sẽ giúp cải thiện hiệu suất hoạt động, trong khi cao lanh và muội silica lại làm giảm đi hiệu suất hoạt động vì nhu cầu hàm lượng nước cao. Thường thì dùng VCAS có thể thay thế được khoảng 20% xi măng.

Nhựa siêu dẻo superplasticizer cũng được dùng để làm tăng độ lỏng cho hỗn hợp. Tuy nhiên, nếu như sử dụng loại phụ gia này quá nhiều trong một hỗn hợp sẽ dẫn đến những tình trạng khó khăn cho quá trình phun lớp mặt dựng vì vật liệu sẽ không bám dính vào bề mặt.

Cấp phối tiêu chuẩn Bê tông sợi thuỷ tinh GRC/GFRC

Lưu ý Cấp phối bê tông sợi thủy tinh Phụ thuộc vào loại sợi và yêu cầu về đặc tính kỹ thuật của dự án.
Bê tông cốt sợi thủy tinh (GRC), còn được gọi là Bê tông cốt sợi thủy tinh (GFRC) thường được sản xuất bằng quy trình “phun” (Spay) hoặc quy trình “trộn sẵn” (Premix)
Premix GRC có thể được đầm rung hoặc được sản xuất bằng hỗn hợp GRC tự đầm. Phương pháp được chọn thường được quyết định bởi các yếu tố như yêu cầu về độ bền, kích thước của khuôn, đặc điểm kỹ thuật của kiến ​​trúc sư, v.v.

Theo nguyên tắc chung, các hạng mục lớn hơn, chẳng hạn như tấm ốp xây dựng mặt dựng GRC, phào chỉ GRC,… thường được “Spay” trong khi các hạng mục nhỏ được sản xuất bằng phương pháp GRC “Premix”.

GRC phun thường có cường độ và chất lượng bề mặt tốt hơn GRC đúc trộn chống rung. Lý do cho điều này trước hết là với GRC phun có thể đạt được hàm lượng xơ từ 5% – 6% trong khi GRC Premix được giới hạn trong khoảng 3% – 3,5%. Thứ hai, GRC phun thường có hàm lượng nước thấp hơn GRC trộn sẵn.

STT Nguyên liệu Đơn vị Spray Casting Đơn giá
1 Cement kg 50 50 1500 đ
2 Fine aggregate kg 50 50 2000 đ
3 Plasticiser kg 0,5 0,5 14000 đ
4 Polymer Acrylic kg 3 5 40000 đ
5 Water littre 13,5 14,5 7 đ
6 AR glassfibre kg 5 3,5 90000 đ

 

Như vậy, bài viết trên Ancon đã giải đáp cho bạn thắc mắc về những vấn đề Cấp phối bê tông sợi thủy tinh. Mong rằng với những thông tin đã đề cập ở trên giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng cũng như là các quy trình để sản xuất thành phẩm GRC để cho bạn có thể dễ dàng hơn trong quá trình xây dựng. Nếu bạn có nhu cầu liên quan đến vật liệu GRC có thể xem qua các sản phẩm và dịch vụ của Ancon cung cấp tại trang Dịch vụ GRC chúng tôi rất mong hợp tác cùng quý khách hàng

5/5 - (40 bình chọn)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *